Tổ chức Développement International Desjardins (DID) đề nghị Gia hạn Giấy Đăng ký hoạt động tại Việt Nam, địa bàn hợp tác tại Hải Phòng

Tổ chức Développement International Desjardins (DID) đề nghị Gia hạn Giấy Đăng ký hoạt động tại Việt Nam, địa bàn hợp tác tại Hải Phòng

Tổ chức Développement International Desjardins (DID) là tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Ca-na-đa đã được Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao cấp Giấy Đăng ký hoạt động tại Việt Nam (số 371/CNV-HĐ, có giá trị đến ngày 18/11/2022), hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ người cao tuổi và phát triển cộng đồng tại 16 tỉnh/thành phố của Việt Nam, trong đó có Hải Phòng. Tổ chức DID đang đề nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài gia hạn Giấy Đăng ký hoạt động tại Việt Nam, trong đó có địa bàn hợp tác tại Hải Phòng.

DID thành lập năm 1970, được đặt theo tên của ông Alphonse Desjardins, người sáng lập mô hình Quỹ tín dụng nhân dân của Ca-na-đa và Desjardin Group. Đến nay, tổ chức đã có hoạt động tại nhiều quốc gia tại châu Á, châu Phi, châu Mỹ và Nam Âu, phát triển được đội ngũ trên 100 chuyên gia tại Ca-na-đa và các quốc gia trên thế giới. DID hoạt động tại Việt Nam từ năm 1991 và hỗ trợ về quản lý tài chính cho các hợp tác xã, tổ chức các hội thảo, nghiên cứu, phân tích về tín dụng nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính nông thôn, phát triển mạng lưới quỹ tín dụng nhân dân, xây dựng năng lực cho hiệp hội các quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam.

Từ năm 2019 đến nay, Tổ chức đã phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHTX) triển khai dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân” tại 14 tỉnh/thành phố với ngân sách là 5.074.240 đô la Mỹ. Dự án đã đạt được một số kết quả như: góp phần tăng cường khả năng hỗ trợ, giám sát của NHHTX đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong phân tích dữ liệu báo cáo với trên 400 cán bộ NHHTX được tập huấn, nâng cao chuyên môn, giúp NHHTX cung cấp dịch vụ ngân hàng (eBanking) hiện đại, an toàn cho các quỹ tín dụng nhân dân và khách hàng của quỹ; giới thiệu phương pháp thẩm định tín dụng dựa trên dòng tiền và 02 sản phẩm tín dụng mới, có lồng ghép các tiêu chí thẩm định rủi ro tín dụng, rủi ro môi trường, bình đẳng giới, giúp quỹ tính dụng nhân dân tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính bền vững, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khu vực nông thôn, đặc biệt là phụ nữ; giới thiệu bộ công cụ kiểm toán nội bộ và phương pháp quản trị rủi ro giúp quỹ tín dụng nhân dân nhận thức và áp dụng được hệ thống quản lý rủi ro toàn diện, đảm bảo được lợi nhuận và các tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động. Trong quá trình hoạt động, DID đã tuân thủ chế độ báo cáo định kỳ với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Giai đoạn 11/2022-11/2025, DID tiếp tục phối hợp với Ngân hàng hợp tác xã Việt Nam để triển khai dự án nêu trên với tổng giá trị viện trợ là 3.309.277 đô la Mỹ. Dự án sẽ góp phần tăng cường khả năng hỗ trợ và giám sát của đối tác đối với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; đồng thời, tăng cường khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính bền vững của Quỹ tín dụng nhân dân đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khu vực nông thôn, đặc biệt là phụ nữ nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và các tiêu chuẩn an toàn.  

Tại Hải Phòng, giai đoạn 2019-2022, Tổ chức DID đã phối hợp với một số quỹ tín dụng nhân dân cơ sở tại Hải phòng thực hiện dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân-STEP”, góp phần nâng cao khả năng hỗ trợ của ngân hàng hợp tác xã đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Dự kiến trong giai đoạn 2022-2025 tiếp tục phối hợp với ngân hàng hợp tác xã Việt Nam triển khai dự án “Đẩy mạnh hệ thống quỹ tín dụng nhân dân-STEP” tại một số tỉnh/thành của Việt Nam, trong đó có Hải Phòng triển vọng giúp các quỹ tín dụng nhân dân tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính bền vững, đáp ứng nhu cầu của khách hàng đặc biệt là khu vực nông thôn.

Việc gia hạn Giấy Đăng ký hoạt động của Tổ chức Développement International Desjardins tại Việt Nam, địa bàn hợp tác tại Hải Phòng là cần thiết, lĩnh vực hoạt động của Tổ chức phù hợp với “Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

 Sở Ngoại vụ Hải Phòngimage advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0