Dấu ấn đối ngoại Hải Phòng năm 2022

Dấu ấn đối ngoại Hải Phòng năm 2022

***

1. Linh hoạt thích ứng với trạng thái bình thường mới

Tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng năm 2022 tiếp tục ổn định và phát triển. Dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh dần trở lại bình thường. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố tuy không đạt kế hoạch, nhưng vẫn gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng bình quân chung của cả nước, thuộc tốp đầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao. Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng trưởng khá so với cùng kỳ như sản xuất công nghiệp, hàng qua cảng, thu ngân sách, thu hút FDI, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đặc biệt các hoạt động du lịch, dịch vụ có sự phục hồi và tăng trưởng mạnh; các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, có hiệu quả; tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Thành phố Hải Phòng tiếp tục thực hiện các giải pháp một cách tích cực, quyết liệt, linh hoạt phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo an ninh - quốc phòng; triển khai nhiều dự án lớn, công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông, đô thị.

Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại của thành phố sôi động trở lại; quan hệ hợp tác song phương, đa phương giữa Hải Phòng với đối tác nước ngoài trọng điểm gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, ASEAN... được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực; vai trò, uy tín của thành phố trong khu vực và quốc tế ngày được nâng cao. Hoạt động kết nối, kêu gọi đầu tư, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, kiều hối được đẩy mạnh đóng góp tích cực cho các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

2. Những dấu ấn đối ngoại năm 2022

Trong bối cảnh trong nước và thế giới có những bất ổn, khó khăn, song phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, công tác đối ngoại của thành phố năm 2022 có nhiều khởi dắc. Khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát, công tác đối ngoại của Hải Phòng đã dần nhộn nhịp trở lại và đạt được những dấu ấn, ngày cảng khẳng định vai trò là chìa khóa mở đường ra thế giới nhằm thực hiện 03 mục tiêu quan trọng “an ninh – phát triển – vị thế” với phương châm “Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”.

Thành phố đã đón tiếp 175 đoàn vào (tăng hơn 600% so với năm 2021) ... trong đó có các đoàn cấp cao như đoàn Thái tử kế vị Đan Mạch, Bộ trưởng Bộ Công Thương Hà Lan, Đại sứ các nước tại Việt Nam như Hoa Kỳ, Hà Lan, Bỉ, Thụy Điển, Hàn Quốc... đến thăm và làm việc tại thành phố, mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng như logistics, năng lượng sạch, chuyển giao công nghệ, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, v.v... Công tác đối ngoại đã thực hiện vai trò hỗ trợ, đi trước mở đường thông qua lồng ghép các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá môi trường đầu tư, hạ tầng cảng biển, khu kinh tế - khu công nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa ... kết nối hàng trăm doanh nghiệp các nước Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Hoa Kỳ, Singapore, Bỉ, Đài Loan... trong đó có các tập đoàn lớn trên thế giới như Orsted (Đan Mạch), Exxon Mobil (Hoa Kỳ), Cảng Rotterdam, v.v... các chương trình kết nối đầu tư do thành phố phối hợp với Đại sứ quán các nước Đan Mạch, Hà Lan tổ chức nhân chuyến thăm của các đoàn cấp cao với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, cảng biển, logistics, mở ra nhiều cơ hội để hai bên khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực sau này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng tiếp đón Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik (Haiphong.gov.vn)

Bên cạnh công tác đoàn vào, thành phố tổ chức 66 đoàn ra (tăng hơn 600% so với năm 2022) trong đó có các đoàn xúc tiến quảng bá môi trường đầu tư, hạ tầng cảng biển, khu kinh tế  - khu công nghiệp... vào những lĩnh vực mà Hải Phòng đang tập trung phát triển; tham dự và hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự gần 30 hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tiếp cận các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, v.v..., các chương trình triển lãm quốc tế ở Trung Quốc, Ấn Độ..., xúc tiến mở đường bay tới Busan (Hàn Quốc).

Thành phố Hải Phòng tham gia Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022

Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài bám sát “Chương trình tăng cường hợp tác, vận động phi chính phủ nước ngoài của thành phố Hải Phòng 2020-2025, định hướng đến năm 2030” và có điều chỉnh linh hoạt, đổi mới phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19. Năm 2022, hoàn thành chỉ tiêu viện trợ khi tiếp nhận 44 các chương trình/dự án/phi dự án với tổng giá trị cam kết tổng giá trị cam kết viện trợ PCPNN ước đạt gần 5,1 triệu đô la Mỹ. Giá trị giải ngân ước đạt 3,9 triệu đô la Mỹ. Các dự án PCPNN đã đóng góp hiệu quả vào công tác an sinh - xã hội của thành phố.

 

Hội thảo Dự án “Tăng cường các quyền sức khỏe sinh sản và quyền tình dục và kỹ năng sống cho trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội của thành phố Hải Phòng”

Công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại địa phương được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định song vẫn đảm bảo sự tương tác để khai thác hiệu quả tác động của thông tin đối ngoại. Sau dịch bệnh, thành phố đã đón tiếp và hướng dẫn 15 đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài, trong đó có các đoàn đến từ những kênh truyền hình có uy tín tới tác nghiệp tại địa bàn thành phố. Gần 5000 tin, bài với 05 ngôn ngữ Việt, Anh, Trung, Nhật, Hàn được đăng trên Cổng thông tin đối ngoại đa ngôn ngữ thành phố về hoạt động trong nước, hoạt động đối  ngoại của Đảng, nhà nước, thành phố; tích cực quảng bá về kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch của thành phố tới các địa phương, tổ chức quốc tế, kiều bào Hải Phòng đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Thành phố tiếp tục tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị với các tổ chức quốc tế, địa phương và vùng lãnh thổ trên thế giới, triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác, hữu nghị với gần 20 đối tác, địa phương nước ngoài thông qua triển khai hàng trăm hoạt động trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác với các đối tác, địa phương nước ngoài như Kitakyushu, Kagawa, Niigata, Fukuoka (Nhật Bản), Ninh Ba (Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc), St. Petersburg (Liên bang Nga), ... trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, bảo vệ môi trường, v.v...

Các hoạt động ngoại giao văn hóa diễn ra sôi  nổi. Thành phố tổ chức thành công Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2022 với nhiều sự kiện quan trọng, thu hút đông đảo nhân dân thành phố, du khách, 14 đoàn khách quốc tế, 14 kiều bào tham dự; xúc tiến mở 01 đường bay tới Busan (Hàn Quốc), dự kiến khởi hành chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2022. Duy trì hợp tác và thúc đẩy hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của thành phố ra thế giới thông qua các hoạt động quốc tế của các tổ chức đa phương như Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (TPO); Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW); Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương quản lý dân cư (CITY NET) và thông qua các sự kiện quốc tế tại thành phố. Thành phố đăng cai tổ chức 02 môn thi đấu trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGames) lần thứ 31; cử 13 môn thể thao đi tập huấn tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan và cử các đoàn thể thao thành phố tham gia các giải thể thao khu vực và quốc tế và tổ chức nhiều hoạt động thể thao khác thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022 (Haiphong.gov.vn)

Trong năm 2022, thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền cho đối tượng là người Hải Phòng ở nước ngoài và thân nhân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thành phố trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như kết quả phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong những tháng đầu năm. Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho kiều bào, giúp kiều bào hướng về quê hương xây dựng và phát triển thành phố, duy trì kết nối, động viên bà con trong những thời gian dịch COVID-19 như thăm hỏi, cập nhật tin tức quê hương, động viên các hội đoàn người Hải Phòng cùng nhau chia sẻ, tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối kiều bào Hải Phòng trên thế giới… Doanh số chi trả kiều hối qua các ngân hàng trên địa bàn thành phố năm 2022 ước đạt 193 triệu USD, bằng 103,02% so với cùng kỳ năm 2021.

3. Vượt qua thách thức, hướng về tương lai

Trong thời gian tới, công tác đối ngoại của thành phố vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, diễn biến khó lường do ảnh hưởng từ tình hình chung của thế giới, khu vực và trong nước cũng  như những thách thức về trình độ phát triển của các ngành, khu vực, lĩnh vực kinh tế của thành phố và tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực cũng mang lại cả thời cơ và thách thức đối với cả nước nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ của ngành đối ngoại là tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho thành phố chiến lược đối ngoại, dự báo diễn biến tình hình thế giới và khu vực phục vụ đối ngoại địa phương, kịp thời nắm bắt thông tin về kính tế - xã hội của các địa phương có mối quan hệ hợp tác với thành phố để từ đó, có định hướng, đối sách phù hợp.

Về hoạt động trao đổi đoàn, tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19, triển khai tổ chức các đoàn ra theo kế hoạch đã được phê duyệt nhằm kết nối lại với địa phương các nước, đồng thời thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội.

Về ngoại giao chính trị, tiếp tục duy trì các mối quan hệ truyền thống thông qua việc tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo địa phương, các hoạt động giao lưu quốc tế, giao lưu nhân dân; Phát huy vai trò chủ động của thành phố tại các cơ chế đa phương.

Về ngoại giao kinh tế, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác quốc tế truyền thống theo chiều rộng và chiều sâu, tăng cường đan xen lợi ích và tin cậy chính trị; xử lý linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả mối quan hệ với các nước lớn, đặt phát triển vào vị trí trọng tâm của các mối quan hệ, khai thác hướng tới các đối tác tiềm năng dưới nhiều hình thức ngoại giao khác nhau nhằm mục tiêu tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố, trong đó lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ động xúc tiến và thu hút đầu tư có chọn lọc theo định hướng phát triển các ngành kinh tế chủ lực có lợi thế để phát triển bứt phá và bền vững của thành phố: Công nghiệp công nghệ cao; Cảng biển - Logistics; Du lịch - Thương mại; kết hợp linh hoạt xúc tiến đầu tư trực tiếp và trực tuyến; thu hút các dự án lớn, công nghệ cao có vai trò dẫn dắt, đóng góp lớn cho thành phố.

Về công tác thông tin đối ngoại, tiếp tục đa dạng hóa các kênh thông tin đối ngoại, đổi mới nội dung, phương pháp, mở rộng đối tượng tiếp cận thông qua đa dạng các ngôn ngữ. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, mạng xã hội, chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại.

Về ngoại giao văn hóa, triển khai các hoạt động giao lưu - văn hóa, tổ chức các hội nghị, hội thảo khu vực và quốc tế tại thành phố, tổ chức các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về đối ngoại nhân dân, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân thiết thực, đảm bảo hiệu quả. Trong đó, chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân nhân kỷ niệm các sự kiện lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với một số nước, kỷ niệm năm tròn, năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với một số nước, như: kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Việt Nam-Singapore, Việt Nam-Australia…)

Về công tác phi chính phủ nước  ngoài, tiếp tục triển khaiChương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”; chủ động nghiên cứu, tiếp cận, xúc tiến, thu hút đa dạng các nguồn viện trợ PCPNN.

Về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 19/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện Nghị quyết số 169-NQ/CP thực hiện Chương trình của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 - NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026, vận động kiều bào hòa nhập cộng đồng, động viên con em học tiếng Việt, khôi phục sản xuất kinh doanh, thường xuyên ủng hộ từ thiện về trong nước và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Như vậy, có thể khẳng định, mặc dù gặp nhiều khó khăn cả về khách quan lẫn chủ quan, trong thời gian vừa quan, công tác đối ngoại của thành phố tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, chú trọng về hiệu quả, thực chất. Với những nỗ lực và những cam kết mạnh mẽ của Đảng bộ và chính quyền thành phố, Hải Phòng sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các đối tác, địa phương và các nhà đầu tư quốc tế, tiếp tục đóng góp hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố và đất nước./.

 

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0