Đoàn đại biểu thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thăm và làm việc tại Hải Phòng

Sáng 15/11, đoàn công tác thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc do đồng chí Phó Thị trưởng Hà Gia Mẫn dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Hải Phòng. Đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì buổi làm việc với đoàn. Tham dự hoạt động còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương; Ban Quản lý Khu kinh tế và Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Phát biểu chào mừng đoàn, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ bày tỏ vui mừng khi được đón đoàn đại biểu thành phố Trạm Giang đến thăm và làm việc tại Hải Phòng; đồng thời giới thiệu đến đoàn một số thông tin về tình hình chung của thành phố Hải Phòng trong thời gian vừa qua nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai bên. Trong đó giới thiệu và nhấn mạnh một số ưu thế của thành phố về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, cảng biển, cảng hàng không…Với những ưu thế kể trên, Hải Phòng trong những năm gần đây luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, thành phố vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số. Đó là lí do Hải Phòng luôn là một điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước trong những năm gần đây.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Sở Ngoại vụ)

Phó Chủ tịch bày tỏ mong muốn hai bên sớm triển khai các nội dung, hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực, trước hết là để tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau; sau đó là để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực như văn hóa, cảng biển – logistics, trao đổi thương mại…

Đồng chí Hà Gia Mân bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố và các sở, ngành của Hải Phòng dành cho đoàn. Đây là lần đầu tiên thành phố Trạm Giang có hoạt động trao đổi đoàn với thành phố Hải Phòng dưới sự kết nối của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu. Trên cơ sở hai bên có nhiều điểm tương đồng như: vị trí địa lý ưu việt, có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đều có hệ thống cảng biển, lĩnh vực văn hóa – du lịch phát triển…, đồng chí Phó Thị trưởng và đại diện các Sở, ngành của thành phố Trạm Giang đề nghị hai thành phố duy trì giao lưu trao đổi trên các lĩnh vực; nghiên cứu khai thông tuyến vận tải đường biển từ Cảng Ô Thạch đến Cảng Hải Phòng nhằm tăng cường giao lưu về kinh tế và hợp tác về thương mại. Tuyến đường vận chuyển này nếu được khai thông sẽ không chỉ rút ngắn quãng đường vận chuyển hàng hóa, mà còn thu hút được khách du lịch Trung Quốc đến Hải Phòng, thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa hai thành phố.

Anh-tin-bai

 Đồng chí Hà Gia Mân, Phó Thị trưởng thành phố Trạm Giang phát biểu (Ảnh: Sở Ngoại vụ)

Hai bên nhất trí rằng không gian hợp tác của hai thành phố là rất lớn. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Ngoại vụ thành phố sẽ là cơ quan đầu mối tiếp tục trao đổi với thành phố Trạm Giang để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Thành phố Trạm Giang cũng sẽ cử cơ quan đầu mối để kết nối với thành phố Hải Phòng trong thời gian tới. Về việc khai thông tuyến đường biển trực tiếp giữa Hải Phòng-Trạm Giang, hai thành phố cần tiếp tục nghiên cứu, trao đổi và báo cáo cấp có thẩm quyền hai nước.

Anh-tin-bai

Hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Sở Ngoại vụ)

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đại biểu thành phố Trạm Giang tham quan khảo sát Khu Công nghiệp DEEPC và Cảng Hải Phòng nhằm tìm hiểu về cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cũng như tìm hiểu về khả năng kết nối, hợp tác giữa cảng biển hai thành phố.

Anh-tin-bai

Đoàn công tác thành phố Trạm Giang khảo sát tại Cảng Tân Vũ (Ảnh: Sở Ngoại vụ)

Anh-tin-bai

Đoàn công tác thành phố Trạm Giang khảo sát tại Cảng Tân Vũ (Ảnh: Sở Ngoại vụ)

Thành phố Trạm Giang có tổng diện tích 13.263 km2; với 4 quận, 3 thành phố cấp huyện và 2 huyện; dân số là 8,7 triệu người. Năm 2022, GDP của thành phố Trạm Giang đạt 371,256 tỷ nhân dân tệ (tương đương 50,9 tỷ USD), GDP bình quân đầu người là 52.787 nhân dân tệ (tương đương 7237 USD); Trạm Giang nằm ở nơi giao với vùng Vịnh lớn và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, cách Hải Phòng khoảng 160 hải lí, đầu mối giao thông trọng yếu cuối phía Nam Đại lục, có sân bay quốc tế, đường sắt cao tốc, cảng nước sâu, cơ sở công nghiệp hùng hậu với các ngành mũi nhọn như gang thép, vật liệu mới, điện gia dụng thông minh, nông – hải sản…Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trạm Giang đạt 3,86 tỷ nhân dân tệ.

Đỗ Bích Huệ
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0