Sở Ngoại vụ làm việc với Cục cấp thoát nước thành phố Kitakyushu

Ngày 25/9/2023, Sở Ngoại vụ tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác của Cục cấp, thoát nước thành phố Kitakyushu để trao đổi, cập nhật tình hình triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải và năng lực ứng phó với ngập lụt”.

Dự án do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng giá trị tương đương 10.976.845.000 đồng, được thực hiện từ tháng 04/2018 đến tháng 03/2024. Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực quản lý thoát nước ở thành phố Hải Phòng (năng lực vận hành nhà máy xử lý nước thải, ứng phó ngập lụt, quản lý kinh doanh bền vững).

 

Anh-tin-bai

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Matsubara Hiroyuki – Trưởng phòng Dự án quốc tế, Cục cấp, thoát nước thành phố Kitakyushu chia sẻ mục đích chính của chuyến công tác lần này tại Hải Phòng của đoàn nhằm phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tổ chức hoạt động tập huấn ứng phó với ngập lụt thông qua việc sử dụng máy bơm thoát nước tại hiện trường kết hợp với sắp đặt bao cát. Hoạt động tập huấn lần này sẽ do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng trực tiếp tiến hành, hướng tới đưa nội dung này trở thành hoạt động tập huấn thường niên tại Hải Phòng. Với sự chuẩn bị chi tiết và kĩ lưỡng của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, phía Kitakyushu tin tưởng rằng hoạt động sẽ được tổ chức thành công tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, tháng 11/2023, phía Kitakyushu có kế hoạch phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án nhằm mục tiêu báo cáo những kết quả đã đạt được sau hơn 05 năm triển khai Dự án, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về công tác thoát nước, ứng phó với ngập lụt và thực hiện bàn giao Bộ hướng dẫn quản lý vận hành Nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm và mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Sở Ngoại vụ Hải Phòng. Trên cơ sở hợp tác Hải Phòng – Kitakyushu và đặc biệt để hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố, phía Kitakyushu sẽ tiếp tục đề xuất các hoạt động hợp tác, hỗ trợ kĩ thuật liên quan đến ứng phó với ngập lụt để tiếp nối các nội dung đã triển khai và đồng thời cũng là nhu cầu của thành phố Hải Phòng.

Bà Nguyễn Thị Bích Dung – Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, trong các hoạt động hợp tác giữa Hải Phòng và Kitakyushu, nội dung hợp tác trong lĩnh vực cấp, thoát nước có một ý nghĩa rất quan trọng. Cho đến nay, các hoạt động của Dự án đã được triển khai đúng tiến độ và đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu, đặc biệt là việc chuyển giao về mặt quản lý lẫn kĩ thuật chuyên môn cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đều đã được thực hiện hiệu quả. Dự án không chỉ đơn thuần là hỗ trợ kỹ thuật mà còn giúp nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, những người trực tiệp hoặc gián tiếp thực hiện công tác thoát nước; qua đó giúp cho họ vận dụng những kiến thức, kỹ năng thu được qua để phát huy trong công việc chuyên môn hoặc tham vấn định hướng trong quá trình vận hành nhà máy xử lý nước thải và ứng phó với ngập lụt. Đồng thời, thành công của Dự án cũng sẽ góp phần giới thiệu công nghệ, phương pháp quản lý, vận hành nhà máy xử lý nước thải và ứng phó với ngập lụt của Nhật Bản để các đối tác của Hải Phòng biết đến, tạo tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Kitakyushu với không chỉ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng mà còn các doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố. Đại diện Sở Ngoại vụ đề nghị phía Kitakyushu sẽ tiếp tục phối hợp, trao đổi với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng tìm ra những tiềm năng hợp tác mới giữa hai bên trong  giai đoạn tiếp theo.

 

 

Minh Trang
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0