Đoàn công tác của Phó Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng

Sáng ngày 26/10/2023, Đoàn công tác của Phó Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Konstantin Dubrovsky đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Chủ trì tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hoàng Minh Cường, đại diện lãnh đạo các Sở ngành: Ngoại vụ, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.  

Phát biểu chào mừng đoàn công tác, Phó Chủ tịch thông tin chung về tình hình của thành phố trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023 với những chỉ tiêu kinh tế nổi bật như tăng trưởng GRDP, GRDP bình quân đầu người, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng, thu hút FDI thuộc tốp dẫn đầu cả nước. Hải Phòng là trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thông của miền Bắc và cả nước, có đầy đủ 05 loại hình giao thông vận tải với cảng biển quốc tế, sân bay quốc tế được đầu tư hiện đại. Thành phố đang tích cực thành lập thêm 15 Khu công nghiệp mới để thu hút đầu tư với định hướng phát triển theo 03 trụ cột: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại.

Anh-tin-bai

 Ảnh: Sở Ngoại vụ

 

Đáp từ, Phó Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ trân trọng cảm ơn sự tiếp đón của thành phố. Phó Tham tán Kinh tế trao đổi với thành phố về các văn kiện đã được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Phó Tham tán Kinh tế thông tin về mong muốn của Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam để nâng cấp kỹ năng cho ngành công nghiệp bán dẫn, đề ra mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư cho ngành này; đồng thời thông tin về các chuyến công tác đến Việt Nam sắp tới của các doanh nghiệp, hiệp hội hàng đầu Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn như Tập đoàn NVIDIA, Hiệp hội bán dẫn Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư thế hệ mới đòi hỏi nguồn năng lượng tin cậy và bền vững cũng như lực lượng lao động chất lượng cao từ phía đối tác.

Trao đổi với đoàn công tác, Phó Chủ tịch cho biết các nội dung chính của văn kiện hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ cũng là sự quan tâm của thành phố Hải Phòng. Thành phố đang nỗ lực tăng cường năng lực logistics với các dự án mới như Cảng Nam Đồ Sơn, Khu kinh tế thứ hai, Cảng hàng không quốc tế thứ hai, nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Hải Phòng hiện đã là một trung tâm sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đã có kinh nghiệm làm việc với các Tập đoàn hàng đầu thế giới như LG (Hàn Quốc) với các yêu cầu cao về sử dụng năng lượng sạch, bền vững. Thành phố có kế hoạch phát triển các nguồn điện tái tạo như điện gió ngoài khơi và có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng khác như LNG. Các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có kế hoạch tự lắp đặt các hạ tầng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.

Đối với vấn đề lao động trình độ cao, Hải Phòng dành sự quan tâm cho phát triển hệ thống đào tạo; tạo lập môi trường sống đẳng cấp quốc tế cho đội ngũ chuyên gia nước ngoài sinh sống tại thành phố với các biện pháp thu hút các cơ sở giáo dục quốc tế, chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở, trung tâm thương mại. Trong năm nay, thành phố đang nghiên cứu thành lập Trung tâm Nghiên cứu – Phát triển và Đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở các nét tương đồng giữa hai bên. Phó Chủ tịch đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và Đại sứ quán Hoa Kỳ sớm phối hợp để giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư tại thành phố./.

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0