Đồng chí Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Sáng ngày 17/01/2024, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Chủ trì tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu, đại diện lãnh đạo các Sở ngành: Ngoại vụ, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.   

Phát biểu chào mừng đoàn công tác, đồng chí Bí thư Thành ủy trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những tình cảm, đóng góp và trách nhiệm của Đại sứ Knapper trên các cương vị khác nhau đối với quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và Hải Phòng – Hoa Kỳ nói riêng. Đồng chí Bí thư cho rằng, năm 2023 là năm có ý nghĩa lịch sử với việc hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Anh-tin-bai

Ảnh: Sở Ngoại vụ

Bí thư Thành ủy đề nghị Đại sứ trong chức năng, nhiệm vụ của mình giúp đỡ, hỗ trợ thành phố trên một số lĩnh vực. Thứ nhất, hiện thực hóa nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa thành phố với một số đối tác Hoa Kỳ về phát triển Cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn. Thứ hai, kêu gọi các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ, đến thành phố để nghiên cứu hợp tác trong chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Thứ ba, giới thiệu, thúc đẩy, tạo điều kiện cho các đối tác Hoa Kỳ đầu tư vào các dự án theo tiêu chí xanh, sinh thái vào Khu kinh tế thứ hai và Khu thương mại tự do đang được thành phố xây dựng Đề án để trình phê duyệt. Thứ tư, thúc đẩy ngoại giao nhân dân, trong đó là lĩnh vực giáo dục – đào tạo, nguồn nhân lực để Hải Phòng có thể tham gia được vào chương trình đã được ký kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong đào tạo 50.000 kỹ sư về chíp và chất bán dẫn; kết nối các cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ và Hải Phòng để đào tạo nhân lực cho địa phương và cho vùng. Thứ năm, thúc đẩy kết nghĩa giữa Hải Phòng và các địa phương Hoa Kỳ có điều kiện và lợi thế để có thể hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, trước mắt là kết nghĩa Hải Phòng - Houston.

Đáp từ, Đại sứ Knapper bày tỏ vui mừng được có mặt tại Hải Phòng để tham dự Hội thảo “Đạt mục tiêu Net-Zero: Hoa Kỳ - Việt Nam, Giảm phát thải các-bon trong sản xuất công nghiệp tại thành phố Hải Phòng” và làm việc với đồng chí Bí thư. Theo Đại sứ, việc hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao thể hiện cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trở thành một nền kinh tế công nghệ cao, nhân lực chất lượng cao. Đại sứ cho biết các định hướng, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố Hải Phòng cũng rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đại sứ hoàn toàn đồng tình với các ý tưởng đề xuất của đồng chí Bí thư Thành ủy liên quan đến xây dựng hệ sinh thái đễ hỗ trợ thu hút đầu tư vào thành phố. Đánh giá cao sự hợp tác trong thời gian qua giữa Hải Phòng – Hoa Kỳ trên các lĩnh vực như đào tạo giảng dạy tiếng Anh, phòng chống bệnh tật, Đại sứ cho biết trong thời gian tới sẵn sàng hỗ trợ thành phố trong khả năng của mình để góp phần triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa./.

Hoàng Long
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0