Sôi động công tác ngoại giao kinh tế sau dịch bệnh

Sôi động công tác ngoại giao kinh tế sau dịch bệnh

 

Sau 2 năm tạm dừng các hoạt động giao lưu, thăm, làm việc do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022 đã chứng kiến sự sôi động trở lại của các hoạt động đối ngoại.

Sở Ngoại vụ Hải Phòng đã tích cực tổ chức trở lại các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là công tác ngoại giao kinh tế. Các chuyến công tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hà Lan... đã góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hải Phòng, kêu gọi, thu hút các đối tác và doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư kinh doanh tại thành phố như: Phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn LG tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); đoàn Lãnh đạo thành phố thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan và một số cơ quan, doanh nghiệp để tìm hiểu kinh nghiệm và tăng cường hợp tác giữa hai thành phố cũng như mở rộng hợp tác xây dựng và phát triển cảng biển và các hoạt động liên quan...

Bên cạnh đó, các đoàn quốc tế đến từ Thái Lan, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Singapore, Đan Mạch...vào làm việc, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với thành phố, triển khai các hoạt động trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, tham dự các sự kiện đối ngoại.


(Ảnh Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tiếp Thị trưởng thành phố Esbjerg (Đan Mạch) Jesper Frost Ramussen)

Đồng thời , tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại chỗ đối với các thị trường giàu tiềm năng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch, Australia, Hà Lan,…trong đó ưu tiên thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, công nghệ phụ trợ, công nghiệp sạch, các dự án sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đóng góp ngân sách lớn, thân thiện với môi trường. Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến công nghệ với Đài Loan, Nhật Bản, Isarel; tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế xã hội”; Tổ chức Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Hải Phòng 2022 - Techfest HaiPhong 2022 với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố Đổi mới Sáng tạo - Điểm đến Thành công". Khai trương Khu trưng bày công nghệ Nông nghiệp Công nghệ cao Israel tại trụ sở Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo.



Đoàn Đại sứ quán Mỹ thăm và làm việc tại Hải Phòng

Nền kinh tế - xã hội của Hải Phòng đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Năm 2022, tổng thu hút FDI trên toàn thành phố từ đầu năm đến ngày 20/12/2022 đạt 2.061,53 triệu đô la Mỹ, bằng 38,9% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 82,46% kế hoạch thu hút 2022. Trong đó: Cấp mới 88 dự án đầu tư với số vốn cấp mới là 1.121,41 triệu đô la Mỹ; Điều chỉnh tăng vốn đầu tư 40 dự án với số vốn đầu tư tăng thêm 910,12 triệu đô la Mỹ; Thu hút thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp là 30 triệu đô la Mỹ. Trong đó 03 quốc gia có mức đầu tư FDI lớn nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

(Ảnh Đoàn lãnh đạo thành phố Hải Phòng sang thăm và làm việc tại thành phố Incheon-Hàn Quốc)

Thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động đối thoại với công dân và doanh nghiệp để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp và công dân. Giao nhiệm vụ cho các quận/huyện phối hợp với các đơn vị liên quan của thành phố giám sát việc hoạt động của các dự án FDI, kịp thời phát hiện các dự án đầu tư không còn khả năng triển khai, nhà đầu tư bỏ dở dự án để kịp thời chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật đầu tư, đồng thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, chủ động chấn chỉnh, hướng dẫn nhà đầu tư tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành có liên quan trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, lành mạnh, tập trung thu hút các nhà đầu tư vào 14 khu công nghiệp của thành phố.

Nâng cao hiệu quả đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội từ các tổ chức đa phương Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (TPO); Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW); Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương quản lý dân cư (CITY NET) như: tổ chức đoàn công tác thành phố tham dự Đại hội lần thứ 9 của Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương quản lý dân cư (CityNet) tại Malaysia với chủ đề “Thành phố dành cho tất cả mọi người - Kích hoạt khả năng tiếp cận để phát triển đô thị”. Sự kiện là cơ hội để các thành viên của CityNet trao đổi về các biện pháp để xây dựng khả năng phục hồi trong một kỷ nguyên bình thường mới cho các thành phố để sống chung với đại dịch. Tham gia triển lãnh ảnh phong cảnh và thiên nhiên do Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới tổ chức MBBW; Tham gia đoàn công tác thành phố tham dự Hội nghị vùng khu vực Việt Nam các thành phố thành viên tổ chức xúc tiến du lịch tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TPO).

Những hoạt động ngoại giao và xúc tiến đầu tư thời gian qua có ý nghĩa quan trọng, góp phần giới thiệu, quảng bá, đưa hình ảnh đất nước và con người Hải Phòng thân thiện, nhiều tiềm năng đến gần hơn các đối tác doanh nghiệp quốc tế. Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu cho thành phố trong việc duy trì và đẩy mạnh thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực với chính quyền địa phương các nước. Đồng thời, thiết lập mối quan hệ, định hướng hợp tác trong thời gian tới với các đối tác, doanh nghiệp tiềm năng trên một số lĩnh vực.

Song song đó, tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương có quan hệ hợp tác hữu nghị thông qua các chương trình, dự án hợp tác cụ thể, phù hợp, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, văn hóa… Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng nhằm thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, chú trọng thu hút các dự án FDI, ODA phù hợp. Đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan truyền thông trong nước, nước ngoài để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, giá trị văn hóa đặc sắc của thành phố Hải Phòng đến với bạn bè quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài./.

Sở Ngoại vụ Hải Phòng

image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 0
  • Tất cả: 0